Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

CHI TIẾT TIN

XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Linh Cang xây dựng thôn văn hóa kiểu mẫu

Tác giả: Trung Thực

Được coi là Căn cứ an toàn của cả vùng Tây Thăng Bình- một hậu phương đối với chiến trường rộng lớn của tỉnh trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước, thôn Linh Cang, xã Bình Phú, huyện Thăng Bình chịu rất nhiều đau thương, tàn phá của chiến tranh. Tuy nhiên, hiện nay nhiều đổi thay đã đến với vùng đất này. Cùng với việc phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, người dân thôn Linh Cang, xã Bình Phú cũng đang tập trung xây dựng thành công thôn văn hóa nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm nay.

      Địa phương quyết tâm
     Đã ngoài 80 tuổi nhưng cụ ông Nguyễn Viết Thu, thôn Linh Cang, xã Bình Phú vẫn nhiệt tình cùng với người dân trong thôn tham gia phát quang, dọn dẹp các tuyến đường trên địa bàn. Với cây chổi trên tay, cụ làm việc chẳng hề kém cạnh ai. Bởi cụ cho biết việc dọn dẹp vệ sinh môi trường, chỉnh trang lại đường làng ngõ xóm như thế này rất hay, rất đúng. Mỗi người một tay thì mới có thể góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường. Già thì có việc có việc của già nên cụ nhận nhiệm vụ quét dọn rác trên các tuyến đường. “Đường xá ngày xưa lấy lội, đi dẽ bị té ngã lắm, giờ được bê tông rồi, mình phải thường xuyên quét dọn cho sạch sẽ. Chừ già rồi, mình không cầm rựa, cầm cuốc như mấy thanh niên được nữa, nhưng cái khoảng quét dọn này thì khỏe, mình phải tham gia cho vui”, cụ ông Nguyễn Viết Thu vui vẻ nói. Cùng với ông Thu, hơn 70 hộ dân của thôn cùng với tất cả các ban, ngành, hội, đoàn thể của xã Bình Phú, huyện Thăng Bình cũng đều hăng hái tham gia việc dọn vệ sinh môi trường. Mỗi người một việc, người thì dùng máy phát cỏ, người thì quét rác, cào rác,.. tiếng máy nổ, tiếng chổi xào xạc cùng với tiếng cười nói xôn xao khiến cho buổi ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, chỉnh trang vườn nhà trên địa bàn thôn cứ như một ngày hội.     Năm 2017 này, xã Bình Phú quyết tâm phấn đấu về đích nông thôn mới. Hiện nay, theo đánh giá, địa phương đã đạt được 16/19 tiêu chí. Năm nay, theo quy định mới, mỗi địa phương phấn đấu về đích nông thôn mới phải xây dựng được ít nhất 1 khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Và Bình Phú chọn thôn Linh Cang. Đây là quyết định thể hiện rõ quyết tâm của xã Bình Phú trong việc xây dựng nông thôn mới. Bởi so với các khu dân cư khác trên địa bàn xã, thôn Linh Cang có vị trí địa lý nằm tách biệt, điều kiện kinh tế, đi lại còn nhiều khó khăn hơn. Do vậy, việc chọn thôn Linh Cang để xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu vừa là cơ hội để nơi đây đổi thay nhưng cũng vừa là thách thức lớn cho chính quyền địa phương. Hiện nay, thôn Linh Cang đã được đầu tư, hỗ trợ kinh phí để sửa chữa lại nhà văn hóa thôn, chỉnh trang lại tường rào cổng ngõ, khu vui chơi trẻ em để đáp ứng đầy đủ các tiêu chí khu dân cư kiểu mẫu và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Tỷ lệ hộ nghèo của thôn theo chuẩn mới giảm còn khoảng 2%. Trong các tiêu chí xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, các ban ngành, đoàn thể và nhân dân trên địa bàn thôn rất quan tâm đến công tác môi trường bởi đây không chỉ là bề nổi thể hiện ở cảnh quang mà còn bởi tầm quan trọng của môi trường, tác động trực tiếp đến sức khỏe và đời sống của nhân dân. Ông Trương Kim Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết “Xây dựng nông thôn mới không phải là việc làm của riêng một cá nhân nào, đây là việc làm cần sự vào cuộc cảu cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân. Việc tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường như thế này là hoạt động thiết thực để xây dựng thành công thôn văn hóa kiểu mẫu”.

Lãnh đạo xã và nhân dân thôn Linh Canh xã Bình Phú cùng nhau dọn dẹp vệ sinh môi trường

      Gặp khó với tiêu chí nước sạch
     Toàn thôn Linh Cang hiện có hơn 70 hộ gia đình đang sinh sống. Do có vị trí địa lý cao hơn so với các khu dân cư khác trên địa bàn xã nên đến nay, người dân thôn Linh Cang vẫn chưa sử dụng được nguồn nước sạch mà vẫn đang phải sử dụng nguồn nước giếng đào và nước được lấy từ thượng nguồn Hố Thác. Theo nhiều người dân thì cả 2 nguồn nước này đều sử dụng rất tốt, không bị nhiễm phèn. Tuy nhiên, theo tiêu chí mới của bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới thì địa phương muốn đạt tiêu chí môi trường đòi hỏi người dân phải được sử dụng nguồn nước theo tiêu chuẩn nước sạch. Do đó đây đang là một trong những khó khăn của địa phương. Ông Trương Kim Đông – Chủ tịch UBND xã Bình Phú, huyện Thăng Bình cho biết địa phương đã kiến nghị UBND huyện lấy mẫu kiểm định chất lượng nguồn nước mà các hộ dân đang sử dụng có đảm bảo chất lượng nước sạch hay không. Nếu nguồn nước không đảm bảo, địa phương sẽ xin huyện hỗ trợ kinh phí để xây dựng giếng bơm nhằm cung cấp nguồn nước sạch cho các hộ dân trong thôn sử dụng”.
     Khó khăn, trở ngại là điều không thể tránh khỏi nhưng với sự đồng thuận cao của nhân dân, sự vào cuộc tích cực, có hiệu quả của tất cả các ban ngành, hội đoàn thể trên địa bàn xã, Bình Phú đang quyết tâm biến những khó khăn, trở ngại đó trở thành động lực để xây dựng thành công Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Linh Cang, tạo điều kiện để địa phương đạt xã nông thôn mới vào cuối năm nay./.
T.T
Nguồn tin: thangbinh.gov.vn

Text/HTML


THÔNG BÁO

CHÍNH QUYỀN ĐIỆN TỬ


Liên kết web